Nguyên nhân, tác hại của sốt rét và cách phòng chống

Nguyên nhân, tác hại của sốt rét và cách phòng chống Hoàng Minh

Khắc phục được hậu quả của những biện pháp trên, cửa lưới chống muỗi ra đời là một sản phẩm công nghệ mới, thông minh, đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng

Nguyên nhân, tác hại của sốt rét và cách phòng chống bằng cửa lưới chống muỗi

 

Sốt rét được gọi là bệnh ngã nước là một chứng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng loại protozoa gây ra và tạo thành dịch khi mà ký sinh trùng này truyền bệnh từ người bệnh sang người lành khi bị muỗi đốt. Bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới, châu Mỹ, châu Á và châu Phi.
Việt Nam cũng là một nước thường xuyên có người mắc bệnh sốt rét. Việt Nam là nước có khí hậu 4 màu, thời tiết thay đổi thường xuyên, tạo điều kiện cho các loài côn trùng phát triển và sinh sôi nhanh chóng. Đặc biệt là vào thời giao mùa, thời tiết thay đổi liên tục, nóng lạnh thất thường, đã trở thành một môi trường sống lý tưởng cho loài muỗi.
 
Nguyên nhân truyền bệnh sốt rét
 
Muỗi nói riêng và các loài côn trùng khác nói chung đều là vật trung gian truyền nhiều bệnh nguy hiểm cho con người như sốt xuất huyết, sốt rét, zika… Trong đó có sốt rét là căn bệnh thường xuyên xảy ra ở Việt Nam.
Muỗi là tác nhân gây hại, lan truyền bệnh từ người này sang người khác, khiến cho bệnh đó trở thành dịch và nguy hiểm hơn là khiến cho chúng ta khó kiểm soát bệnh và có thể đưa ra được những giải pháp kịp thời.
Mọi người thường nghĩ muỗi nào cũng hút máu người, nhưng thực chất vật trung gian truyền bệnh cho chúng ta chỉ có muỗi cái. Muỗi cái hút máu người và động vật bị bệnh sẽ mang theo vi rút và ký sinh trùng truyền sang cho người lành. Đây chính là con đường truyền bệnh thường thấy và cũng thường gặp nhất. Mà tính trạng bị muỗi đốt lại xảy ra rất thường xuyên, vậy nên tỉ lệ mắc bệnh là rất cao.
Loại muỗi truyền bệnh sốt rét thường trú đậu trên tường, mái, vách… trong nhà, và ở những nơi tối tăm xung quanh nhà chúng ta. Chúng thường chích, đốt người suốt đêm. Vì muỗi là nguyên nhân chính làm lây lan bệnh sốt rét và chúng sống xung quanh chúng ta vì vậy mà tỷ lệ người bị mắc sốt rét đang ngày càng cao.
 
Tác hại của muỗi và bênh sốt rét
 
Mỗi năm ước tính loài muỗi đã gây ra hàng trăm nghìn ca bệnh truyền nhiễm. Trên thế giới, bệnh sốt rét hiện dẫn đầu trong số ca tử vong, nhất là đối với trẻ nhỏ, trẻ em dưới 5 tuổi. Bởi tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ em cao hơn so với người lớn, hệ miễn dịch chưa phát triển.
 
nguyên nhân và cách phòng chống bệnh 
sốt rét
 
Tác hại của sốt rét đối với người bệnh:
 
  • Gây thiếu máu: do ký sinh trùng trong máu làm phá vỡ hàng loạt hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, da xanh, môi thâm, mệt mỏi, gầy yếu.
  • Trẻ em bị mắc bệnh sốt rét cơ thể còi cọc, chậm lớn, kém thông minh.
  • Phụ nữ có thai mắc bệnh dễ bị sinh non, sảy thai, hoặc sinh nở khó, dễ bị tai biến.
  • Nhiều trước hợp do phát hiện muộn mà dẫn đến tử vong.
  • Có thế thấy muỗi và bệnh sốt rét gây ra những tác hại to lớn và nghiêm trọng đối với con người và xã hội. Vậy có biện pháp gì để phòng chống bệnh.
 
Phòng bệnh, chống muỗi bằng cửa lưới chống muỗi
 
Như trên đã tìm hiểu thì nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sốt rét và phát triển thành dịch là do loài muỗi – vật trung gian truyền bệnh gây nên. Để có thể phòng bệnh sốt rét nói riêng và các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra nói chung thì chúng ta cần phải có biện pháp chống muỗi, diệt muỗi.
 
Để tránh được muỗi đốt thì chúng ta cần phải thường xuyên vệ sinh nhà cửa bỏ màn khi đi ngủ. Phát quang bụi rậm quanh nhà. Chúng ta phải làm cho muỗi không còn nơi trú ngụ. Với nhiều người thường sử dụng các biện pháp hóa học như phun thuốc muỗi, xịt muỗi, nhang đuổi muỗi… Các biện pháp này lại chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 
Khắc phục được hậu quả của những biện pháp trên, cửa lưới chống muỗi giá rẻ ra đời là một sản phẩm công nghệ mới, thông minh, đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng:

 

  • Chống muỗi, ngăn côn trùng vào nhà, ngôi nhà của bạn sẽ không còn bóng dáng một con muỗi nào
  • Thiết kế hiện đại, lắp tiệp cùng với khung cửa của ngôi nhà nên không mất diện tích, tạo không gian mở sang trọng.
  • Ngăn được vật trung gian truyền bệnh với con người, giúp đảm bảo sức khỏe của cả gia đình.
  • Cửa lưới chống muỗi còn có tác dụng lọc khí, ngăn bụi, đem lại không gian thoáng mát, trong lành.
  • An toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường.
 
Cập nhật lần cuối: 10/07/2018 11:28:36 SA