Lưới sợi carbon phủ nhựa thông tại Nhật Bản

Lưới sợi carbon phủ nhựa thông tại Nhật Bản Hoàng Minh

Kết cấu của lưới sợi carbon phủ nhựa thông Nhật  Bản có tác dụng giống như chiếc khóa chốt, thanh giằng nhưng khác với kết cấu tường nhà để giúp cho tòa nhà không bị rung lắc trước rung chấn của động đất

Lưới sợi carbon phủ nhựa thông tại Nhật Bản

 
Nằm ở tâm điểm hoạt động của núi lửa, nhà cửa, tính mạng con người Nhật Bản thường xuyên bị đe dọa. Vậy nên, Nhật Bản đã sáng chế ra lưới sợi cacbon phủ nhựa thông để giúp bảo vệ tính mạng, nhà cửa. Siêu phẩm này có độ căng khá tốt, khả năng hấp thụ sóng chấn động tốt và không cần đến cột chống đỡ mà vẫn đảm bảo vững chắc.
 
Nhật Bản luôn phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng những trận động đất. Họnày không ngừng nghiên cứu, sáng chế ra sản phẩm để bảo vệ nhà cửa, tính mạng của con người nơi đây. Qua nhiều năm nghiên cứu, phòng thí nghiệm Komatsu Seiten ở Ishikawa của Nhật Bản sáng chế ra lưới sợi carbon phủ nhựa thông (CABKOMA Strand Rod). Loại sản phẩm này có khả năng hấp thụ tốt sóng chấn động, giúp cho ngôi nhà & con người được an toàn hơn khi xảy ra động đất.
 
Lưới sợi carbon phủ nhựa thông tại 
Nhật Bản
 
Hình dáng ở bên ngoài của siêu phẩm lưới sợi carbon phủ nhựa thông giống như một tấm lưới nhựa nhưng tấm lưới này có cấu tạo hoàn toàn từ sợi carbon có kết hợp phủ thêm lớp nhựa thông bên ngoài. Nên lưới có độ căng rất tốt, rất dẻo, bền chắc tương tự như tấm lưới đan bằng thép nhưng nhẹ hơn lưới thép khoảng 90%. Lưới đan từ những sợi lưới có chiều dài 0.16km nhưng sản phẩm có thể cuộn gọn lại nhờ vào tính năng mềm dẻo, mỏng manh, chịu được uốn vặn, bám chắc.
 
Về kết cấu, lưới sợi carbon phủ nhựa thông Nhật  Bản có tác dụng giống như chiếc khóa chốt, thanh giằng nhưng khác với kết cấu tường nhà. Vì vậy, khi ứng dụng, bạn có thể trùm túm sợi carbon từ trên nóc nhà xuống nền đất để giúp cho tòa nhà không bị rung lắc trước rung chấn của động đất. Tuy lưới đan sợi carbon là sáng chế của phòng thí nghiệm nghiệm Komatsu Seiten nhưng quá trình nghiên cứu và thực hiện Komatsu Seiten đã hợp tác với ông kiến trúc sư Kengo Kuma, kỹ sư kết cấu ông Ejiri. Sau khi hoàn thiện sản phẩm được họ áp dụng ngay trong trụ sở làm việc của họ. Lưới chùm xuống 4 mặt tòa nhà như một cây đèn hạc.
 
Ngôi nhà được bảo vệ bằng lưới sợi carbon phủ nhựa thông chắc chắn rất vững chãi hơn rất nhiều so với những tòa nhà không được bảo vệ bằng những sản phẩm chống động đất. Tuy vậy, đối với tòa nhà tại các khu đô thị, thành phố lớn hay tòa cao ốc… không thể áp dụng biện pháp bảo vệ bằng lưới sợi carbon vì chiều dài của lưới có giới hạn. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho tòa nhà và tính mạng con người sống trong đó, Nhật Bản không thể bỏ qua việc gắn những quả bóng cao su vào toàn bộ cả tòa nhà.
 
Trước tình trạng động đất đã đang xảy ra cũng như dự báo về những trận động đất lớn trong tương lai ở Nhật Bản, sản phẩm lưới sợi carbon phủ nhựa thông đã ra đời là một sáng chế thông minh, quan trọng đối với nước này. Hơn nữa thì ngoài chức năng hấp thụ sóng chấn động, bảo vệ an toàn cho tính mạng, nhà cửa trước ảnh hưởng của động đất, sản phẩm lưới sợi carbon còn được coi như 1 thiết bị trang trí ngoại thất, tăng thêm độ thẩm mỹ cho tổng thể kiến trúc tòa nhà. Đây sẽ là sản phẩm hữu ích có thể mang đến sự an toàn cao nhất cho cả nghìn người dân đang sống chung với thảm họa động đất ở Nhật Bản.
Cập nhật lần cuối: 10/07/2018 11:28:50 SA