Kinh nghiệm giúp chống muỗi đốt hiệu quả

Kinh nghiệm giúp chống muỗi đốt hiệu quả Hoàng Minh

Muỗi là vật trung gian mang đến cho con người nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là vào mùa hè, mùa mưa như sốt rét, sốt xuất huyết. Vậy làm thế nào để bảo vệ toàn diện bạn và gia đình bạn để khỏi bị muỗi đốt? Dưới đây là 1 số mẹo giúp chống muỗi đốt hiệu quả:

Sử dụng thuốc chống côn trùng tốt
 
Bạn có thể dùng những loại dầu chống côn trùng xịt lên những phần da bị hở để tránh muỗi đốt. Những loại dầu này thường chứa khoảng 30 cho đến 50% chất DEET (N,N Diethyl metaloluamin) có tác dụng đuổi muỗi trong khoảng vài giờ sau khi xịt. Bên cạnh những loại dầu từ các loại thực vật, như chanh,  hương thảo, bạc hà,.. cũng có tác dụng đuổi muỗi khá hiệu quả.
 
Những chất hóa học dựa như DEET có xu hướng hiệu quả nhất. Một loại thuốc chứa khoảng 20% chất DEET nên cung cấp cho bạn khoảng 5 giờ bảo vệ, vì vậy hãy nhớ thoa lại nó. Một số loài cây cũng có chứa hoạt chất chống muỗi chẳng hạn như sả, chanh, bạch đàn, không phải là mạnh nhưng có thể được thêm lợi ích và an toàn để sử dụng ở trẻ em.
 
 
biện pháp chống muỗi an toàn hiệu 
quả
 
 
Mặc quần áo có gam màu nhẹ
 
Quần áo màu sẫm mà có màu rực rỡ khiến bạn dễ bị muỗi phát hiện hơn. Và để tránh bị muỗi đốt, bạn nên mặc trang phục màu trắng hay có gam màu nhẹ, như kaki, be hoặc ô liu. Bạn cũng mặc áo dài tay, quần dài để tránh bị muỗi đốt.
 
Mắc màn khi ngủ
 
Cách chống muỗi đốt hiệu quả nhất trong khi ngủ đó là sử dụng màn chống muỗi. Chú ý là trong khi ngủ bạn không nên nằm sát màn vì muỗi có thể đốt bạn.
 
Thực phẩm giàu vitamin B1
 
Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B1, như đậu xanh, các loại hạt, khoai tây sẽ làm cho máu của bạn có vị khó chịu đối với muỗi. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh những thực phẩm có nhiều muối vì nồng độ muối trong cơ thể cao sẽ làm tăng axít lactic – chất gây chú ý với muỗi.
 
 
Tránh đổ mồ hôi
 
Loài muỗi rất nhạy cảm với mùi mồ hôi của cơ thể con người. Vì thế, bạn nên giữ cơ thể của mình sạch sẽ và không bị dính mồ hôi. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng các loại dầu gọi đầu, xà bông, nước hoa có mùi hương mạnh vì chúng rất dễ gây chú ý với muỗi.
 
Một số cách khác như:
 
Tránh đến các vùng có nguy cơ cao như vùng ven biển hay hồ vào lúc bình minh và hoàng hôn. 
 
Nếu như bị cắn, bạn dùng thuốc kháng histamin đường uống như Cetirizine hoặc loratadin cho một hay hai ngày sẽ làm giảm ngứa, bôi kem chống muỗi có nồng độ thấp steroid có thể giảm thiểu các vết đỏ và viêm.
 
Lắp đặt cửa lưới chống muỗi, chống côn trùng để ngăn muỗi xâm nhập vào nhà 
Cập nhật lần cuối: 10/07/2018 11:29:01 SA