Bảo vệ trẻ khỏi bị muỗi cắn và các bước xử lý vết cắn

Bảo vệ trẻ khỏi bị muỗi cắn và các bước xử lý vết cắn Hoàng Minh

Ngày nay thì các căn bệnh do muỗi lây truyền ngày một nguy hiểm và có nguy cơ gia tăng nhanh chóng. Vậy thì chúng ta phải có cách nào để bảo vệ trẻ và cả gia đình khỏi muỗi và những mầm bệnh nguy hiểm

Trẻ em rất là hiếu động và ham chơi, các bé có thể chơi ở bất cứ chỗ nào, bởi vậy mà trẻ nhỏ thường xuyên bị muỗi hoặc các loài côn trùng đốt. Thực trạng hiện nay thì các loài muỗi và côn trùng đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều ở Việt Nam. Với làn da nhạy cảm, mỏng manh của trẻ nhỏ chính là “mồi ngon” cho muỗi.
 

Nguy hiểm đến từ những vết đốt

 
Làn da của các bé rất nhạy cảm, khi bị muỗi đốt sẽ để lại các vết sưng đỏ, làm cho các bé cảm thấy khó chịu và ngứa. Nếu cứ gãi thì sẽ làm tổn thương đến da, có thể gây nhiễm trùng.
Nếu như người lớn bị muỗi đốt, da sẽ xuất hiện vết đỏ sau đó đổi thành thâm sau 1 – 2 ngày sẽ mất đi. Nhưng ở trẻ nhỏ lại khác, làn da của bé rất mỏng dễ bị tổn thương, cấu trúc da bị phá hủy không thể phục hồi về trạng thái ban đầu. VÌ vậy mà các vết đốt có thể sẽ bị thâm mà không mất đi được, để lại sẹo trên da của bé.
 
Muỗi là loài côn trùng mà nhiều người nói là vật trung gian truyền các bệnh nguy hiểm cho người. Bởi vậy mà các vết đốt sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Do sức đề khác còn yếu nên dễ bị mặc bệnh hơn người lớn và sẽ nguy hiểm hơn. Căn bệnh sốt xuất huyết, sốt rét hay viêm não Nhật Bản là các bệnh hay mắc ở trẻ em mà nguyên nhân chủ yếu là do muỗi mang virut truyền bệnh sang người. Riêng căn bệnh sốt xuất huyết và sốt rét đã gây ra cái chết cho bao nhiêu người và hiện tại thì không có vắc xin phòng bệnh cho 2 loại bệnh này. Còn căn bệnh viêm não Nhật Bản mặc dù đã có vắc xin phòng bệnh nhưng các bạn cũng không thể coi thường được.
 
Khi bị muỗi đốt, các mẹ thường dùng các sản phẩm như kem trị muỗi đốt cho trẻ. Những loại thuốc này có ưu điểm tác dụng trực tiếp lên vết đốt, hết ngứa và hết sưng đỏ. Nhưng các mẹ lại không đọc trước hướng dẫn, nhiều loại thuốc có các thành phần gây dị ứng cho da, đặc biệt là không thích hợp dùng với trẻ nhỏ, gây ra những hậu quả không ngờ đến.
 
Bảo vệ trẻ bằng cửa lưới chống muỗi
 

Các bước xử lý khi bị muỗi hoặc côn trùng cắn

 
Sát trùng vết thương là điều các bạn phải làm đầu tiên. Có thể dùng nước sạch để rửa qua vết thương. Để giảm nguy cơ nhiễm khẩu chúng ta nên dùng cồn hoặc các thuốc sát trùng để làm sạch vết cắn cho trẻ. Phải xử lý vết thương càng nhanh càng tốt.
Có thể dùng đá đắp lên vết đốt của côn trùng để bớt sưng hoặc dùng nước muỗi thoa lên vết đốt.
Bạn có thể dùng các loại tinh dầu có tác dụng hết sưng, hết ngứa để bôi lên da cho trẻ. Dùng tinh dầu rất hiệu quả vừa không kích ứng da vừa có hiệu quả tức thì.
Nếu như chỗ vết cắn có cảm giác rát, ngừa nhiều thì bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị. Đừng dùng thuốc linh tinh, như vậy sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.
 

Bảo vệ trẻ khỏi bị muỗi và côn trùng đốt

 
  • Nếu trẻ ra ngoài chơi, bạn nên cho trẻ mặc quần áo dài, không chơi ở những nơi có nhiều muỗi.
  • Xung quanh nhà bạn nên trồng những loài cây có mùi mà muỗi ghét như cây xả, cây bưởi. Điều này giúp đuổi muỗi rất hiệu quả.
  • Trong nhà bạn cũng nên dùng các loại tinh dầu hoặc túi thơm có mùi xả, định hương để đuổi muỗi. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, để không tạo điều kiện cho muỗi phát triển.
  • Để đảm bảo không có một con muỗi hay côn trùng nào có thể vào trong nhà bạn thì bạn nên lắp đặt cửa lưới chống muỗi cho toàn bộ hệ thống cửa nhà. Đây là một biện pháp hiệu quả trong việc chống muỗi và côn trùng. Cửa lưới chống muỗi có thiết kế thông minh sẽ không cho con muỗi nào có thể lọt qua được. Giúp cho con bạn có không gian vui đùa không một con muỗi, không mầm bệnh. Đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Cập nhật lần cuối: 10/07/2018 11:29:53 SA