Nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết với phụ nữ mang thai

Nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết với phụ nữ mang thai Hoàng Minh

Khi bị mắc sốt xuất huyết, thì cả mẹ và con đều gặp nguy hiểm như gây sảy thai, đẻ non, trẻ sinh ra bị nhẹ cân

 

Phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết sẽ rất nguy hiểm

 
Bênh sốt xuất huyết do muỗi gây ra đặc biệt nguy hiểm nhất là với phụ nữ mang thai. Hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.
 
Mang thai đây là giai đoạn hết sức nhạy cảm với phụ nữ. Bất kỳ tác động nào của bệnh tật đều dẫn đến những hiểm họa không lường.
 
Thời gian này, sức đề kháng của phụ nữ mang thai thường kém nên rất dễ nhiễm các bệnh rubella, cảm cúm, sốt xuất huyết.
 
Đặc biệt bà bầu lại là đối tượng bị muỗi đốt nhiều nhất do khối lượng máu tăng lên nhiều, cơ thể cũng nóng hơn, cũng là nguyên nhân thu hút muỗi đốt.
 
Sốt xuất huyết không loại trừ ai ngay cả bà bầu. Sốt xuất huyết thường xuất hiện vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.
 
Các triệu chứng của sốt xuất huyết nhiều khi rất giống với cảm cúm nên dễ dẫn đến nhầm lẫn. Khi bị nhiễm virus Dengue, mẹ bầu thường có triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, đau họng, đau sau hốc mắt, buồn nôn hoặc nôn, đau vùng thượng vị, tiêu chảy, ngoài ra còn có triệu chứng đau nhức xương khớp.
 
 
nguy-hiem-cua-benh-sot-xuat-huyet-voi-phu-nu-mang-thai_r1_c1-12
 
Triệu chứng sốt xuất huyết
 
Để điều trị bệnh cho phụ nữ mang thai thường khá khó khăn vì tác dụng phụ của thuốc đối với thai nhi.
 
Chính vì vậy, khi bị mắc sốt xuất huyết, thì cả mẹ và con đều gặp nguy hiểm như gây sảy thai, đẻ non, trẻ sinh ra bị nhẹ cân.
 
Nếu bị nhiễm virut ở thể nặng, người mẹ có thể bị xuất huyết dưới da, chảy máu đường tiêu hóa, chảy máu chân răng. Nặng hơn có thể gây tăng men gan, tràn dịch màng phổi, tràn dịch ổ bụng, sốc giảm thể tích máu dẫn tới nhau bong non, thai chết lưu thậm chí gây tử vong cho mẹ.
 
Các bác sĩ còn cho biết, nếu bà bầu chuyển dạ trong giai đoạn bị sốt xuất huyết, có thể dẫn đến bị băng huyết, nặng hơn là rối loạn đông máu gây nguy hiểm cho tính mạng 2 mẹ con.
 
Chính vì những nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết với phụ nữ mang thai, nên việc phòng bệnh là điều vô cùng quan trọng.
 
  • Đầu tiên để tăng cường sức đề kháng co cơ thể, bà bầu cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả chứa nhiều vitamin C.
  • Chủ động tiêu diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy. Muỗi sinh sản ở những nơi có nước nên cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi là những dụng cụ chứa nước không cần thiết như các chai, lọ, chum, vại…Đậy kín đồ dùng chứa nước sinh hoạt, thả cá để bắt bọ gậy.
  • Không để đồ đạc bừa bãi làm nơi ẩn náu của muỗi. Dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, ao tù, nước đọng…
  • Sử dụng màn khi ngủ hoặc sử dụng cửa lưới chống muỗi inox phòng chống muỗi hiệu quả.
  • Không tự ý dùng thuốc.
  • Khi có triệu chứng bị nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị, không được để tình trạng bệnh tiến triển nặng mới đi.
 
Sức khỏe của bà bầu trong quá trình mang thai là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Vì nên cần hết sức cẩn thận giữ gìn bằng các biện pháp hiệu quả nhưng phải an toàn.
Cập nhật lần cuối: 14/07/2018 11:29:56 SA