Cân nhắc khi chọn cách chống muỗi

Cân nhắc khi chọn cách chống muỗi Hoàng Minh

Với dung dịch đặc trị chứa chất độc như thế thì  bạn không nên tự mua về dùng mà cần có sự tư vấn của cơ quan chức năng cũng như chuyên gia trước khi sử dụng.

Đa phần các sản phẩm của thị trường năm nay xuất xứ ở Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Trong đó, sản phẩm được nhập từ Nhật Bản được ưa chuộng hơn hết có giá bán từ khoảng 120.000 - 180.000 đồng / sản phẩm. Vòng đeo tay, chân có tác dụng xua muỗi của các nhãn hiệu như Bugstop, Parakito cũng có giá từ 100.000 - 200.000 đồng/ 1 sản phẩm “lấy lòng” được nhiều phụ huynh.
 
Song song đó, những loại máy đuổi muỗi được quảng bá đuổi muỗi bằng hương thơm tự nhiên. Cơ chế hoạt động của máy là làm nóng & bốc hơi tinh dầu khiến muỗi không chịu nổi mùi hương bỏ đi chỗ khác. Giá khoảng 300.000 đến  600.000 đồng/cái. Ngoài ra, còn có đèn đuổi muỗi bằng ánh sáng. Đèn sử dụng chủ yếu bằng bóng UV, thu hút được côn trùng bay vào, tiêu diệt chúng bằng nguồn điện AC. Nhà sản xuất cho rằng điện áp trong lưới điện tăng cao khi có côn trùng chạm vào và giảm xuống ngay khi côn trùng bị tiêu diệt nên không hề gây nguy hiểm cho trẻ con. Giá bán khoảng 600.000 đến 700.000 đồng/cái. Phần lớn sản phẩm được nhập từ Trung Quốc.
 
 
Untitled-1-720x720-15
 
 
Mấy ngày gần đây thì trường nhộn nhịp khách đến mua tìm các loại thuốc đặc dụng ở dạng dung dịch, để pha cùng nước rồi ngâm chăn, mùng vào. Sau đấy mang phơi khô, ngăn được muỗi bám vào trong thời gian từ 3 đến 6 tháng, hoặc khi bám vào chúng sẽ nhiễm độc mà chết ngay. Dung dịch này đều không màu, không mùi có thành phần chính là permerthrin (30%) hoặc alpha-cypermethrin (10%)...
 
Tuy vậy, theo thạc sĩ Nguyễn Việt Phương, Chủ tịch Hội Hóa sinh dinh dưỡng Việt Nam, người có nhiều năm công tác tại Viện Sốt rét - ký sinh trùng & côn trùng trung ương thì người tiêu dùng không nên quá tin tưởng vào những lời quảng cáo của nhà sản xuất. Tất cả sản phẩm có hương đều nhạy cảm với trẻ sơ sinh, dễ gây kích ứng và không tốt cho sức khỏe của trẻ. Những chất như permerthrin, alpha-cypermethrin... đều là chất độc, có tác dụng với muỗi thì cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng & đặc biệt của trẻ nhỏ. Chúng có thể khiến cho bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ nặng thêm & kéo dài. Với dung dịch đặc trị chứa chất độc như thế thì  bạn không nên tự mua về dùng mà cần có sự tư vấn của cơ quan chức năng cũng như chuyên gia trước khi sử dụng.
 
Thậm chí, loại đèn bắt muỗi được cho là an toàn cho trẻ cũng được các chuyên gia khuyên là nên để xa tầm tay của trẻ nhỏ vì mọi sản phẩm có liên quan tới điện đều có nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ.
 
Cập nhật lần cuối: 10/07/2018 11:29:42 SA