Biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết trong đại dịch COVID-19

Biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết trong đại dịch COVID-19 Hoàng Minh

Vào cuối mùa xuân, đầu tháng 7 đến tháng 11 hàng năm là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn - trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, dẫn đến nguy cơ bùng phát của dịch sốt xuất huyết tăng cao nếu không có biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Ngoài các biện pháp phòng, chống muỗi truyền thống, có một phương pháp đã và đang được sử dụng rộng rãi hiện nay đó chính là lắp đặt cửa lưới chống muỗi.

 

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết ở nước ta

Từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước đã ghi nhận 26.857 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 tỉnh, thành phố; một số địa phương đã có  ca tử vong như Bình Phước, Bình Định,  Cần Thơ và Tây Ninh.

Tại TPHCM từ đầu năm đến nay, Sở Y tế đã giám sát và thống kê cho thấy trên địa bàn có 6.893 ca mắc sốt xuất huyết . Trung bình mỗi tuần thành phố đều có khoảng 120 trường hợp nhiễm bệnh phải nhập viện điều trị.

Ở Hà Nội, theo Sở y tế, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại các quận huyện, trong đó có 2 ổ dịch có nguy cơ gia tăng nhanh. Tuy vậy, chưa có trường hợp tử vong, đó là ổ dịch ở xã Khánh Hà, huyện Thường Tín và xã Thanh Thùy và huyện Thanh Oai.

Nguyên nhân gây bệnh và môi giới truyền bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân gây bệnh và môi giới 
truyền bệnh sốt xuất huyết

Muỗi là vật trung gian truyền nhiều bệnh nguy hiểm

Sốt xuất huyết là một bệnh do virus lây truyền cho người bởi muỗi vằn và muỗi hổ châu Á. Virus Dengue có trong muỗi sẽ lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua vết đốt của muỗi do bản thân con muỗi đó có mang virus Dengue ở tuyến nước bọt của nó. Những con muỗ inày thường đẻ trứng vào nước ngọt sạch như bể, lu, chum, vại chứa nước ngọt, các ao hồ, lốp xe hỏng, chai, lọ chứa nước mưa….Muỗi hoạt động cả ban ngày, cả ban đêm, nhất là sáng sớm, chiều tối và chỉ có muỗi cái mới đốt người vàtruyền bệnh sốt xuất huyết.

Nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Đặc điểm của sốt xuất huyết có triệu chứng đặc trưng là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương dẫn tới sốc do cô đặc máu, tụt huyết áp bởi vì giảm thể tích tuần hoàn và xuất hiện rối loạn đông máu sau sốc kéo dài, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị nhanh chóng kịp thời rất có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

 

Nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Nhận biết bệnh sốt xuất huyết

 

Thời kỳ ủ bệnh từ 3 đến 6 ngày, một số trường hợp kéo dài đến 15 ngày, sau đó sẽ uất hiện đột ngột sốt cao kéo dài từ 2 đến 7 ngày, người có dấu hiệu mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hố mắt, đau cơ, đau thắt lưng và đôi khi đau chân,  đôi khi có thể sẽ kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy.

Ở trẻ em, đau họng và đau bụng là triệu chứng rõ ràng nhất. Sốt sẽ giảm vào 3 đến 8 ngày và kèm theo có xuất huyết nhẹ có chấm xuất huyết dưới da, nốt xuất huyết, chảy máu chân răng hoặc chảy máu mũi hay cả 2.

Biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

Đối với diệt muỗi, ngoài các biện pháp dân gian như  bẫy, vợt xua, dùng hương muỗi… để bắt, diệt muỗi, phun hóa chất diệt muỗi là biện pháp có hữu hiệu. Để có hiệu quả cao về biện pháp phun hóa các loại chất diệt muỗi, cần làm thế nào để mọi người dân trong từng gia đình, tổ dân phố, làng, thôn, bản hưởng ứng, ủng hộ và cùng tham gia tích cực như hiện nay như toàn dân đang phòng chống dịch Covid-19, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ y tế địa phương có thể thực thi nhiệm vụ. Bởi vì, phun thuốc diệt muỗi để đạt hiệu quả diệt muỗi tốt nhất không để sót một gia đình nào; trong mỗi gia đình không để phòng nào, vị trí nào cũng phải  phun thuốc.

 

Phun thuốc diệt muỗi

 

Để tránh muỗi đốt, phải nằm màn cả lúc ngủ ban ngày lẫn ban đêm. Ở công sở, trường học, mọi người tránh muỗi đốt nên đi dày, có bít tất và mặc quần dài để tránh hở da vùng chân. Nếu gia đình, công sở, trường học có dùng lọ cắm hoa, cần phải thay nước hàng ngày. Đối với các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, ngoài nắp đậy, có thể nuôi các loài cá có khả năng ăn nhiều bọ gậy. Ngoài ra, cần vệ sinh môi trường tốt và khơi thông cống rãnh, ao, hồ…để tiêu diệt triệt để trứng muỗi và bọ gậy.

 

lưới chống muỗi hoàng minh

Cửa lưới chống muỗi là biện pháp hiệu quả phòng chống sự xâm nhập của muỗi và các loại côn trùng

 

Ngoài ra, các hộ gia đình cũng cần lắp đặt các loại cửa lưới chống muỗi để phòng tránh tối đa sự xâm nhập của muỗi cũng như góp phần bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

Hoàng Minh là đơn vị thi công và lắp đặt cửa lưới chống muỗi số 1 Việt Nam sẽ tư vấn cho bạn loại lưới chống muỗi phù hợp nhất. Hãy đến với Hoàng Minh ngay hôm nay!

____________________

Cửa lưới chống muỗi Hoàng Minh

Hà Nội: Số nhà 25B, Ngõ 307, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Hà Nội: Số 325 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 02433 506 885 - 0943.642.356

Email: [email protected]

Website: https://cuahoangminh.com

Cập nhật lần cuối: 08/09/2021 08:53:15 CH